Hướng dẫn vệ sinh thiết bị nhà bếp với những nguyên liệu dễ tìm


Gia đình / Thursday, November 22nd, 2018

Nhà bếp có thể nói là nơi có quá nhiều đồ đạc: từ các thiết bị nấu ăn đến các dụng cụ nấu nướng. Không chỉ cần sắp xếp một cách hợp lí mà còn cần biết cách vệ sinh thiết bị nhà bếp để giữ được độ sạch bóng, kéo dài được thời gian sử dụng. Mẹo vệ sinh hay được bantinmoi.net tổng hợp ngay dưới đây.

Cách vệ sinh nhà bếp đơn giản, không tốn kém

Vệ sinh bếp gas

Bếp gas đun nấu nhanh nhưng việc vệ sinh bếp gas thì quả đúng là sự một nỗi “ác mộng” với các chị em nội trợ. Để giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong công việc vệ sinh bếp gas thì cần vệ sinh bếp thường xuyên sau khi sử dụng và tuân thủ theo những bước sau:

– Khi đun nấu xong, mặt kinh bếp gas chắc chắn sẽ dính lượng nước cũng như lượng dầu mỡ trong quá trình đun nấu bắn ra. Vì vậy hãy dùng khăn ẩm lau ngay, tránh những vết bẩn bám cặn lâu ngày sẽ khiến mặt kính bếp trông mất thẩm mĩ, xỉn màu rất nhanh.

– Hãy nhớ tắt bếp và vặn khóa an toàn của bình gas trước khi tiến hành vệ sinh. Những dung dịch vệ sinh có ther dùng: Hỗn hợp chanh, giẩm; dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, khăn sạch mềm.

+ Hỗn hợp chanh, giẩm: Pha chanh/ giẩm cùng với tỉ lệ nước 1 : 1. Dùng khăn sạch thấm vào dung dịch, sau đó lau lên mặt bếp gas. Lau lại bằng khăn mềm lại một lần nữa. Các chất bẩn sẽ được đánh bay nhanh chóng.

+ Dung dịch tẩy rửa chuyên dùng: Khi sử dụng chất tẩy rửa này bạn sẽ không mất công pha các hỗn hợp, lại tìm được chất tẩy rửa riêng, không sợ hỏng bếp gas. Lau một lần bằng dung dịch và lau lại bằng khăn ẩm lần cuối cùng để đảm bảo các vết bẩn được làm sạch.

>>Xem thêm: Máy rửa bát báo lỗi ở bảng điều khiển? Kiểm tra và khắc phục

Mẹo vệ sinh bếp gas sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị đựng đồ ăn cho gia đình, cần biết cách vệ sinh tủ lạnh hiệu quả nhằm bảo quản thực phẩm được lâu dài và giúp thực phẩm không bị các vi khuẩn gây hại xâm nhập, ảnh hưởng đến việc chế biến các món ăn và không đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Trước khi vệ sinh tủ, nhớ rút nguồn điện, lấy tất cả các thực phẩm đang chứa trong tủ lạnh để ra ngoài. Xem xét thời hạn bảo quản, thời gian sử dụng; những sản phẩm đã quá hạn cần được vứt bỏ đi. Để khử mùi tủ lạnh và vệ sinh được đơn giản nhất hãy sử dụng dung dịch giấm trắng. Giấm hòa với nước theo tỉ lệ 1 : 1. Có thể cho vào bình xịt hoặc lấy khăn thấm hỗn hợp. Công việc cuối cùng là lau cánh tủ, phần bên trong tủ lạnh.

Khi vệ sinh tủ lạnh xong cần nên mở cánh tủ cho thoáng và để những mùi khó chịu được bay hết, cũng là để tủ lạnh được khô thoáng trước khi sử dụng. 

Vệ sinh tủ lạnh trong bếp đúng cách

Vệ sinh lò nướng 

Lò nướng là một trong những thiết bị nhà bếp rất khó vệ sinh, nếu không khéo rất dễ dẫn đến tình trạng bị dính nước dẫn đến tình trạng chập cháy. Cũng chính vì vậy mà mỗi lần sử dụng cần được vệ sinh ngay, vì những vết bẩn trong lò nướng rất dễ bám, khó lau.

Qua mỗi lần sử dụng nên cho dùng chanh, bỏ vào bát nước cho vào lò nướng khoảng 3 phút, giữ nguyên khoảng 5 phút. Cuối cùng mở cửa và dùng khăn lau vệ sinh. Bên cạnh cách tẩy rửa thông thường, những lò nướng hiện đại ngày nay còn có chức năng tự động vệ sinh: lò nướng Bosch nhập khẩu Đức, lò nướng Teka,… Nếu ngần ngại trong việc vệ sinh thì có thể chọn lựa những lò nướng cao cấp đó để việc vệ sinh lò nướng trở nên dễ dàng hơn.

Cách vệ sinh lò nướng an toàn

Vệ sinh chậu rửa, vòi rửa

Thực phẩm hàng ngày cần cần được rửa những nơi sạch sẽ mới đảm bảo thức ăn được nấu ngon, an toàn. Vệ sinh chậu rửa, vòi rửa vô cùng đơn giản. Chỉ bằng baking soda, pha với nước thành 1 hỗn hợp. Baking soda có tính tẩy rửa mạnh, chỉ cần một lượng nhỏ cũng có tác dụng làm sáng, làm bóng chậu rửa cực kì tốt. Vòi rửa cũng sử dụng khăn, giẻ thấm lấy lượng hỗn hợp baking soda, lau vòi rửa. Có tác dụng làm sạch và không sợ gây sơn xước cho thiết bị lại vô cùng an toàn.

Bên cạnh đó, để khử mùi hôi phần đựng rác ở chậu rửa thì chỉ cần thái vài lát chanh mỏng để vào phần đựng rác, cuối cùng là xả nước từ 2 – 3 phút. Chanh có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi cực cao. Các nguyên liệu dùng để vệ sinh dễ tìm, dễ mua, cũng không mất quá nhiều thời gian nên bạn có thể thường xuyên sử dụng.

Bật mí cách vệ sinh chậu rửa đúng cách

Bếp là nơi mọi người trong gia đình quây quần bên nhau sau những ngày lao động mệt mỏi, vì vậy cần được vệ sinh ngăn nắp thường xuyên để có không gian nấu nướng gọn gàng, tạo sự thoải mái, dễ chịu khi nấu ăn. 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *