Tìm hiểu sáo bầu giả ngọc đẹp lung linh cho các bạn yêu sáo!


Tin tức / Friday, January 18th, 2019

Sáo bầu giả ngọc là một loại sáo bầu khá thông dụng được làm từ nhựa cứng chất lượng cao giả ngọc. Với màu sắc bền đẹp tạo ấn tượng sang trọng, quý phái chưa từng có, những tín đồ yêu sáo không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá loại nhạc cụ này nhé!

Cấu Tạo của sáo bầu giả ngọc

Tìm hiểu Sáo bầu giả ngọc đẹp lung linh cho các bạn yêu sáo!

Được thiết kế theo hình dạng một quả bầu hồ lô ở trên đóng vai trò là hộp cộng hưởng âm, sáo bầu giả ngọc có phần đầu đùng để ngậm vào thổi, phần đuôi gắn liền với 3 thanh sáo. Một thanh to chính giữa được khoét 6 lỗ phía trên và 1 lỗ phía sau để tạo ra giai điệu bài hát.

Hai thanh sáo hai bên gọi là hai thanh bè dùng để bè âm, rất ít khi dùng đến. Thường trong hát chầu văn hoặc biểu diễn chuyên sâu người ta mới dùng đến hai thanh bè này.

Tìm hiểu kỹ hơn về phần ống sáo chính của sáo bầu giả ngọc ta sẽ thấy ống sáo này được khoét 7 lỗ dùng để bấm, trong đó 6 lỗ phía trên nhằm tạo ra để bấm các nốt có thang âm giống với thang âm trong tone 1 của cây sáo trúc.

Còn về âm vực của sáo bầu giả ngọc được đánh giá là khá giống với âm vực của sáo mèo, tuy vậy sáo mèo là loại nhạc cụ thổi ngang còn sáo bầu giả ngọc lại được thổi theo phương thẳng đứng.

 

các loại sáo bầu ngọc

Do được làm từ chất liệu giả ngọc nên âm thanh của bầu giả ngọc không được ấm như sáo bầu thật. Tuy vậy vân được rất nhiều người ưa thích mua sáo bầu giả ngọc do màu sắc và hình thức bắt mắt, độ bền cao, và âm thanh vẫn rất đặc trưng của sáo bầu.

 

Mặt khác nhờ vào ưu điểm bền đẹp mà sáo bầu giả ngọc có phần thông dụng hơn sáo bầu thật, giá cả cũng hợp lý hơn rất nhiều.

Học cách thổi sáo bầu

Về cách thổi không có gì khác những loại sáo bầu khác, thổi theo phương dọc, với hệ bấm lần lượt như sau:

Âm vực thì từ nốt là thấp – rê 2

minh họa hình sáo bầu ngọc

Đối với các nốt trên sáo bầu như sau:

  • bịt kín thổi nhẹ ta được nốt là
  • bịt kín thổi mạnh (ép hơi) ta đc nốt đô
  • bịt 6 ngón (tính từ trên xuống thổi mạnh ta đc nốt rê
  • bịt 5 ngón =mi
  • bịt 4 ngón =fa
  • bịt 3 ngón =sol
  • bịt 2 ngón = la
  • bịt 1 ngón =đô2
  • mở hết đc nốt rê2

Không như sáo bầu thật, bầu giả ngọc có rất nhiều màu săc bắt mắt khác nhau,nhiều sự lựa chọn cho người dùng, thêm nữa mua sáo bầu giả ngọc giá cả cũng hợp lí hơn rất nhiều. Khi mua sáo bầu giả ngọc các bạn sẽ được tặng  1 bao da chống va đập như trong hình.

bao bọc da của sáo bầu

Chúc các bạn tập thổi sáo bầu thành công!

Đừng quên share và like nếu thấy hữu ích nhé!

Nguồn: bantinmoi.net

>> Xem thêm: 

Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt | Cách thổi sáo mèo

Bí kíp chọn mua đồ điện gia dụng cho gia đình

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *