Quy trình nộp báo cáo thuế qua mạng được thực hiện như thế nào?


Tin tức / Thursday, May 21st, 2020

Nộp báo cáo thuế qua mạng đã thay đổi phương thức làm việc trong cách doanh nghiệp hiện nay, giúp các doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện các nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo không mắc phải các lỗi như lỗi mở file xml không đúng định dạng khi nộp báo cáo thuế qua mạng, kế toán cần phải nắm rõ các quy trình thực hiện.

Báo cáo thuế qua mạng thực chất là một dịch vụ công được phát triển với ý nghĩa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho các doanh nghiệp và cơ quan thuế. Đồng thời, báo cáo thuế qua mạng giúp quá trình nộp thuế của người nộp thuế cho doanh nghiệp đơn giản hơn và linh hoạt hơn. Với hệ thống kê khai thuế qua mạng người nộp thuế chỉ cần nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng internet cho cơ quan thuế mà không cần phải trực tiếp đến tận cơ quan thuế có thẩm quyền.

Quy trình nộp báo cáo thuế qua mạng báo gồm kê khai thuế và đăng ký tài khoản, nộp tờ khai thuế qua mạng, cụ thể các bước được tiến hành như sau:

Tiến hành kê khai thuế qua mạng

Ở bước này, người nộp thuế triển khai thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tiến hành đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng

Bước 2: Tiếp theo đăng ký những tờ khai sẽ gửi qua mạng

Bước 3: Tiến hành tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Bước 5: Tra cứu tờ khai

Đăng ký tài khoản báo cáo, nộp tờ khai Thuế qua mạng

nộp báo cáo thuế qua mạng

Tại bước đăng ký tài khoản báo cáo các doanh nghiệp chỉ được thực hiện một lần duy nhất. Đây chính là tài khoản để thực hiện kê khai thuế qua mạng trên hệ thống website của cơ quan thuế. Đối với các doanh nghiệp đã có tài khoản thì sẽ bỏ qua bước này.

Cắm USB token vào ổ cắm máy tính, laptop

Kế toán doanh nghiệp sẽ tiến hành truy cập trình duyệt để truy vấn internet như Google Chrome, Cốc Cốc, Firefox hay Internet Explorer (IE) tùy vào máy các doanh nghiệp đang sử dụng.

Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn nhấn vào phần ĐĂNG KÝ ở góc bên phải
Lập tờ khai đăng ký nộp hồ sơ thuế qua mạng bằng cách điền các thông tin cần thiết mà trang web yêu cầu từ phía doanh nghiệp, yêu cầu nhữngthông tin nhập vào phải tuyệt đối chính xác, không sai sót: Mã số Thuế, Điện thoại, Email. Sau khi điền xong các thông tin thì chọn “tiếp tục”
Kế toán tiến hành điền đầy đủ thông tin và ấn “Tiếp tục”. 

Sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy song song được không?

Áp dụng khấu trừ thuế giá trị gia tăng khi thành lập doanh nghiệp

Sau đó bấm vào nút “Tiếp tục”. Nhập số pin được nhà cung cấp đưa cho >>> Ấn “Chấp nhận” và bấm “Ký điện tử”

Màn hình sẽ xuất hiện ra những dòng thông tin mà bạn thiết lập trước đó. Kế toán sẽ kiểm tra lại thông tin cho chính xác. Nếu trong trường hợp thông tin có sai sót, kế toán sẽ tiến hành ấn “Sửa lại” để điều chỉnh, sửa lại thông tin cho chính xác nhất. Nếu thông tin đã chính xác, hãy chọn “Ký điện tử”.

Như vậy, quy trình nộp báo cáo thuế qua mạng đã được thực hiện dễ dàng chỉ qua 02 bước cơ bản. Nộp báo cáo thuế qua mạng đã và đang trở thành công cụ triển khai đắc lực được các doanh nghiệp tiến hành thực hiện. Báo cáo thuế qua mạng giúp cho công việc của các doanh nghiệp được triển khai dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực. Đây cũng là nỗ lực của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công việc, giúp cho việc quản lý, thực hiện và triển khai nghĩa vụ về thuế của các doanh nghiệp được thực hiện dễ dàng hơn.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *