“Ô nhiễm tiếng ồn nặng nề” – Điểm trừ của Việt Nam trong mắt người nước ngoài


Tin tức / Wednesday, October 24th, 2018

Việt Nam là một đất nước yên bình trong mắt du khách cũng như những người nước ngoài từng sống tại đây. Nhưng những người nước ngoài từng sống tại Việt Nam đều thẳng thắn chỉ ra một điểm trừ lớn ở đất nước chúng ta, đó là “ô nhiễm tiếng ồn”.

Ô nhiễm tiếng ồn – Điểm trừ của người Việt

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách hút bể phốt triệt để bạn cần biết?

Chuyển nhà nhiều lần nhưng vẫn không thoát tiếng ồn

Một người Pháp từng sống ở Việt Nam 10 năm chia sẻ rằng: “Tôi là người nhạy cảm với tiếng ồn và cực kỳ khó ngủ nên tôi đã chọn thuê nhà ở những khu yên tĩnh. Nhưng năm ngoái, tôi phải sử dụng dịch vụ chuyển nhà những 3 lần, tôi đã chuyển nhà những 3 lần chỉ vì tiếng ồn.

Hàng ngày cứ 4h30 sáng là người hàng xóm bên cạnh nhà tôi lại mở đài radio rất to, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của tôi. Không chịu được nên tôi đã chuyển nhà. 

Tôi đặc biệt thích Việt Nam vì ở đây khá yên bình, đời sống ít áp lực và giá cả sinh hoạt lại rẻ. Nhưng tôi chắc chắn nơi đây là nơi có nhiều tiếng ồn nhất mà tôi biết. Tiếng xe, tiếng loa phường, tiếng còi, tiếng hát karaoke, tiếng nhạc…

Ở Pháp, theo luật Pháp, không một ai được gây ồn ào sau 10 giờ đêm đến trước 6 giờ sáng. Đồng thời, bạn cũng không được gây tiếng ồn quá lớn trong ngày. 

Khi hàng xóm ồn ào, chúng tôi có thể góp ý với họ, nếu họ không tiếp thu chúng tôi sẽ gọi điện báo cảnh sát. Nhưng ở Việt Nam thì không”.

Ngoài ô nhiễm tiếng ồn như đã nêu ở trên, có một thực tế không thể phủ nhận được đó là ồn ào trong các quán cà phê. Có khá nhiều nhóm các bạn trẻ vào quán cà phê nhưng lại cười đùa, nói chuyên lướn tiếng, gây ảnh hưởng xấu đến người khác.

Ô nhiễm tiếng ồn quá nghiêm trọng

Việt Nam có nhiều kiểu tiếng ồn, ồn ào khó chịu nhất phải kể đến tiếng ồn từ các công trình xây dựng. Tiếng ồn này kết hợp với tiếng ồn còi xe, tiếng xe máy, ô tô trên đường là nguyên nhân chính làm cho mức độ ô nhiễm tiếng ồn ở các thành phố lớn rất cao.

Ngoài tiếng ồn, Anh Trương Hồ (người Trung Quốc) đang sống ở Việt Na) chia sẻ: “Vứt tàn thuốc lá ra đường, khác nhổ, xả rác khi bừa bãi, tè bậy… đều là những hành vi thiếu tôn trọng người khác ở nơi công cộng. và là điểm trừ  lướn của người Việt Nam. Các cơ quan chức năng nên áp dụng những hình thức phạt nghiêm khác đối với những đối tương gây ra ô nhiễm tiếng ồn hoặc đối tượng xả rác bừa bãi.

Vứt rác bừa bãi là một hành động thiếu tôn trọng người khác

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng trẻ em cũng nên cùng người lớn tham gia dọn dẹp, nhặt rác ở các khu dân cư nơi mình sinh sống. Tôi nghĩ nhưng hành động như thế sẽ giảm thải sự ô nhiễm môi trường ở đất nước xinh đẹp này”.

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều kiện thành lập doanh nghiệp

Có trường hợp người Việt gây ô nhiễm tiếng ồn và đã bị cảnh sát Mỹ phạt hành chính

Mỗi dịp tết nguyên đán, người Việt Nam và người Trung Quốc sống ở Mỹ thường tụ tập ăn mừng gây ồn ào. Đã có trường hợp đốt pháo pháo ăn mừng cả đêm, hàng xóm không chịu được nên đã gọi điện báo cảnh sát. Và những gia đình đó đã bị phạt hành chính.

Ở Mỹ, cảnh sát là người đươc giao làm nhiệm vụ đảm bảo giữ gìn trật tự.

Khác với Việt Nam, chính vì những chế tà nghiêm khắc, trực tiếp, cứng rắn đó mà người Mỹ sống ở Mỹ không cần sử dụng dịch vụ chuyển nhà nhiều như ngươi Pháp đang sống ở Việt Nam. Chúng ta cần có cái nhìn thưc tế hơn vê việc ô nhiễm tiếng ồn. Sự ô nhiễm này không chỉ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoare mà còn ảnh hưởng đến cả tâm lý. Tiếng ồn gây bức bối, căng thẳng, khó chịu cho mọi người xung quanh. Chúng ta cần có biện pháp để khắc phục hiện tượng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *