Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội và cách giải quyết


Tin tức / Friday, November 30th, 2018

Tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế cũng như các ngành công nghiệp khiến cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm tại Hà Nội. tình trạng ô nhiễm không những ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của các hộ dân mà còn là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng người dân.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội

theo báo cáo của Sở tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 300 000 tấn nước thải của các nhà máy, công ty, cơ sở y tế và nước thải sinh hoạt gia đình thải trực tiếp ra môi trường ngoài. Điều đáng lo ngịa là trong các loại nước thải này đều có chứa hàm lượng lớn các chất độc hại, vi sinh vật gây bệnh. Theo ước tính, có khoảng 2600 tấn chất hữu cơ, 317 tấn dẫu mỡ, hàng chục tấn kim loại nặng cũng như hóa chất được thải ra các sông ngòi mỗi năm tại Hà Nội.

Nước thải chủ yếu thải ra các sông lớn như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Hồng.. quanh khu vực thành phố. Đa số nước thải này được xả trực tiếp ra ngoài mà chưa được xử lý theo đúng tiêu chuẩn của nhà nước nên gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt phải kể đến là sông Nhuệ và sông Tô lịch, đây là 2 dòng sông nằm trong lòng thủ đô bị ô nhiễm nặng nề, nguồn nước bốc mùi hôi thối khó chịu gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ gia đình sống ở 2 bên ven sông.

Nguyên nhân của tình trạng này một phần là do tốc độ gia tăng dân số chóng mặt tại Thủ đô, song song với đó hệ thống xử lý, cấp thoát nước chưa bắt kịp dẫn đến nguồn nước ngày một ô nhiễm.

Ngoài ra, ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, cẫn còn xả rác và nước thải bừa bãi.

Biện pháp xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Trước thực trạng nguồn nước tại Hà Nội đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, các cơ quan, tập thể và các hộ gia đình cá nhân cần có các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như xử lý nguồn nước hiệu quả.

Đối với tổ chức, tập thể

Các cơ quan chính quyền cần có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, cá nhân có hành vi xả chất thải ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý.

Cần đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cấp thoát và xử lý nước của thành phố.

Đối với cá nhân, hộ gia đình

Mỗi hộ gia đình, người dân cần có ý thức bảo vệ môi trường nước, không vứt rác, xả nước thải bẩn trực tiếp ra ngoài môi trường.

Đối với nguồn nước ăn uống và sinh hoạt, các gia đình cần có biện pháp xử lý nước để hạn chế tối đa các tác nhận gây bệnh. Theo lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành về nước thì biện pháp hiệu quả nhất lúc này là sử dụng các sản phẩm máy lọc nước RO gia đình. Các loại máy lọc nước gia đình sử dụng màng lọc RO tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng. Nguồn nước sau lọc từ máy lọc nước RO tinh khiết và an toàn cho người sử dụng.

Trước tình trạng nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm thì mọi người dân cần nâng cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường nước, đồng thời có các biện pháp sử dụng máy lọc nước để xử lý nước hiệu quả đem lại nguồn nước an toàn cho sức khỏe mọi người.

Nguồn :https://bantinmoi.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *