Những lưu ý cần nhớ để sử dụng bếp từ an toàn


Gia đình / Thursday, September 12th, 2019

Ưu điểm vượt trội: thiết kế sang trọng, sử dụng an toàn, tiết kiệm năng lượng; bếp từ đang là sự lựa chọn số 1 dành cho căn bếp mỗi gia đình. Để tối ưu hoá được những ưu điểm đó thì bạn cần biết cách sử dụng bếp từ an toàn; tránh tối đa những ảnh hưởng không đáng có khiến bếp từ bị ảnh hưởng đến “tuổi thọ”, hiệu quả trong quá trình sử dụng. Xem ngay trong bài viết.

Lưu ý cần nhớ để sử dụng bếp từ hiệu quả

Sử dụng nguồn điện thích hợp

Không phải bất cứ nguồn điện nào cũng phù hợp để sử dụng bếp từ. Đây cũng là điểm lưu ý đặc biệt bạn cần phải biết để lựa chọn bếp từ có công suất, điện năng phù hợp.

Bếp từ hầu hết đều là các sản phẩm nhập khẩu, vì vậy thiết kế sẽ khó tương ứng với nguồn điện sử dụng tại Việt Nam. Dựa theo đánh giá cũng như tiêu chuẩn được đề ra, nguồn điện 220 V – 240 V là nguồn điện thích hợp nhất để sử dụng tại nước ta. Điều đó có nghĩa là khi bạn quyết định mua bếp từ thì cần chú ý đến bảng thông số kĩ thuật, xem xét nguồn điện sử dụng có phù hợp hay không. Một số loại bếp từ hiện đại, có mức công suất phù hợp bạn nên mua: bếp từ Teka chính hãng, bếp từ của Bosch, bếp từ Cata, bếp từ Kangaroo,…

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện đầu vào có đáp ứng đủ hay không, nếu lượng điện quá yếu thì cần xem xét điều chỉnh lại. Nguồn điện yếu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng bếp từ. Bếp sẽ báo lỗi hoặc không thể sử dụng được.

Nguồn điện sử dụng cần phù hợp, đúng tiêu chuẩn

Sử dụng đúng loại xoong nồi

Muốn sử dụng bếp từ an toàn thì một điểm quan trọng bạn không thể bỏ qua chính là lựa chọn đúng loại xoong nồi. Không giống với các loại bếp đun nấu thông thường khác: bếp gas, bếp điện,…. có thể đun nấu được nhiều loại nồi khác nhau. Nhưng riêng với bếp từ thì chỉ sử dụng được với nồi đun có đáy nhiễm từ. Nếu không sử dụng đúng nồi đun, bếp sẽ không thể hoạt động.

>> Bài viết nổi bật: Một số “ưu điểm” nổi trội của bếp từ nhập khẩu Châu Âu

Không để các vật sắc nhọn lên bếp

Những vật sắc nhọn sẽ khiến mặt bếp được làm bằng kính của bếp từ rất dễ bị trầy xước. Không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn khiến quá trình sử dụng không được đảm bảo yếu tố an toàn. Việc kéo lê xoong nồi trên mặt bếp cũng sẽ khiến mặt bếp bị ảnh hưởng.

Khi đun nấu cần đặt xoong nồi đúng vị trí vùng nấu, nhấc xoong nồi khi di chuyển, không kéo lê trên mặt kính bếp. Để tránh những trường hợp không mong muốn, bạn cần để xa những đồ dùng sắc nhọn.

Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm năng lượng

Để xa các thiết bị điện tử

Nhằm đảm bảo tốt nhất việc sử dụng bếp từ an toàn cũng như các thiết bị nhà bếp khác thì khoảng cách lắp đặt giữa các thiết bị cần hết sức chú ý. Bếp từ cần để xa mép tường từ 10 cm – 15 cm, vị trí đặt ở nơi khô thoáng. Đối với các thiết bị nhà bếp khác: lò nướng, vi sóng, tủ lạnh,… có lượng nhiệt toả ra lớn, cần có khoảng cách tối thiểu 30 cm – 50 cm để loại nhiệt được toả ra, không ảnh hưởng chéo lên nhau. Đảm bảo các thiết bị trong nhà bếp sử dụng được lâu dài.

Sử dụng đúng mức nhiệt

Bếp từ được chia thành nhiều mức nhiệt nấu khác nhau, với từng món ăn sẽ chọn được mức độ đun nấu phù hợp. Không nên đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, điều đó không tốt cho tuổi thọ của bếp. Việc chọn lựa nhiệt độ nấu thích hợp cũng sẽ giúp món ăn có được hương vị thơm ngon nhất.

Lựa chọn mức nhiệt đun nấu hợp lí

Thường xuyên vệ sinh bếp từ

Sử dụng bếp từ an toàn và lâu dài cũng sẽ phụ thuộc vào việc vệ sinh bếp? Tại sao vậy? Làm sạch bếp sẽ luôn giữ được độ sáng bóng của bếp, loại bỏ các vết bám dầu mỡ, các vết bám thức ăn. Dưới nhiệt độ cao sẽ không bị cháy xém, nứt vỡ.

Bếp từ ngày càng quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Những mẹo nhỏ sử dụng bếp từ hiện đại được tổng hợp trong bài viết sẽ là thông tin hay hỗ trợ bạn dùng bếp từ hiệu quả.

>> Xem thêm: Làm sáng bừng không gian phòng khách với những bộ sofa góc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *