Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt | Cách thổi sáo mèo


Tin tức / Thursday, January 10th, 2019

Những đặc điểm khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt là những vấn đề được nhiều người chơi sáo mèo quan tâm để có thể chọn lựa cho mình những cây sáo mèo phù hợp.

Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt

Nếu xét về hệ thống thang âm và các nốt bấm thì sáo mèo việt và sáo mèo tàu cũng có những khác biệt cơ bản. Sáo mèo tàu có hệ thống các nốt bấm ít hơn những cây sáo mèo việt (7 với 8 nốt bấm).

Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt | Cách thổi sáo mèo

Tuy nhiên, khi thổi những cây sáo mèo Tàu mà chúng ta bịt những lỗ đó lại thì dễ dàng tạo ra nốt đô 2.

Nắp miệng thổi của cây sáo mèo việt thường làm bằng trúc thường còn những cây sáo mèo tàu có nắp thổi làm bằng trúc tím.

Những cây sáo mèo việt có thể tạo cho người chơi dễ dàng thực hiện những kỹ năng như rung hơi hay đánh lưỡi tạo ra những âm thanh vô cùng khác biệt cũng như mang nét đặc trưng của cây sáo mèo.

Cây sáo mèo tàu có nắp nhỏ hơn so với những cây sáo mèo việt bởi vì vậy người chơi có thể sử dụng những kĩ thuật lấy hơi khác nhau cũng như thổi trực tiếp vào lam đồng.

Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt | Cách thổi sáo mèo

Về mặt tone của các loại sáo này thì không khác nhau nhiều, duy chỉ có một đặc điểm nổi bật là cây sáo mèo việt thì có tone thấp hơn những cây sáo mèo tàu.

Tuy nhiên, những cây sáo mèo việt khi người chơi bịt hết những lỗ bấm trên thân cây sáo sẽ không phát ra những nốt nhạc chuẩn.

Còn cây sáo mèo tàu thì lại có khuyết điểm là không thể phát ra được nốt la do thiếu một lỗ bấm.

Những cây sáo mèo nữ thì bị khuyết mất một lỗ la và lỗ mib.  Sáo mèo nữ  tàu (hệ 7 lỗ Việt) giống cây sáo mèo Việt hệ Nam và cao hơn 1 quảng 8.

Sáo mèo còn được phân chia thành sáo mèo dọc và sáo mèo ngang.

Hướng dẫn thổi sáo mèo

Đối với những người chưa bao giờ tiếp xúc với các loại nhạc cụ dân tộc hoặc là chưa có nhiều kinh nghiệm chơ sáo thì việc bắt đầu học chơi sáo mèo khá khó khăn.

Trước khi học thổi sáo mèo bạn phải chú ý giữ hơi thở thật căng để không bị hụt hơi khi  thổi cũng như dễ dàng thực hiện những bản nhạc khó yêu cầu phải lấy hơi dài.

Những người mới chơi, đa phần đều cảm thấy rất khó khăn trong việc lấy hơi chính điều này đã làm giảm đi chất lượng của những nốt nhạc khi bạn thổi rất nhiều.

Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt | Cách thổi sáo mèo

Bạn nên kết hợp những kỹ thuật khi thổi sáo nứa vào việc thổi sáo mèo như đánh lưới hay vuốt, láy vì sẽ tạo cho bản nhạc sức hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Chính vì vậy, nếu như bạn yêu thích loại nhạc cụ sáo mèo và muốn tìm hiểu về loại sáo này cũng như muốn chơi thành thạo nó thì điều đầu tiên là bạn phải học cách lấy hơi thật khỏe đấy nhé!

Mua sáo mèo liên hệ 0969.349.673 hoặc truy cập saotrucvietnam.com/sao-meo!

Chúc bạn thành công!

Đừng quên like và share nếu thấy hữu ích nhé!

>> Xem thêm: 

Học Cao đẳng Dược không chỉ cần có kiến thức mà còn cần cả Y đức

Tư vấn mua sim đầu số 094 giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *