Nên mua sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt hay sáo bầu?


Tin tức / Tuesday, February 19th, 2019

Đối với những người mới bắt đầu chơi sáo thì thường có chung thắc mắc là: nên chọn mua sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt hay sáo bầu. Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người chơi mà nên chọn mua một loại sáo phù hợp. 

Sáo mèo Tàu 

Sáo mèo Tàu là loại nhạc cụ có nguồn gốc chính từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Âm thanh đặc trưng của sáo mèo Tàu đó là độ âm khàn khàn, mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng. Thực tế, sáo mèo Tàu có độ căn khá bị hạn chế do đầu miệng sáo thường được cấu tạo với ống nhựa hoặc kim loại.

Sáo mèo Tàu có 7 lỗ bấm nên được đánh giá là dễ chơi và phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với sáo mèo. Ưu điểm lớn nhất của sáo mèo Tàu đó chính là có khớp nối nên thuận cho cả người chơi tay trái và tay phải. 

Nên mua sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt hay sáo bầu?

Sáo mèo hệ Tàu 

Sáo mèo Việt 

Sáo mèo Việt có nguồn gốc từ các vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, trong đó chủ yếu là dân tộc H’Mông. Nhiều người còn gọi sáo mèo Việt là sáo mèo hệ H’Mông cũ. Sáo mèo Việt thường có âm sắc ấm và căng hơn so với sáo mèo Tàu. 

Sáo mèo Việt gồm có 8 lỗ bấm được đặt thẳng hàng với nhau. Tuy nhiên, sáo mèo Việt không có khớp nối nên chỉ những người tay thuận mới có thể chơi được. 

Sáo mèo Việt nhìn qua sẽ rất mộc mạc, đơn sơ, khi thổi người chơi sẽ thổi trực tiếp vào lam đồng kết hợp với kỹ thuật đánh lưỡi và rung hơi nhằm tạo cho âm sáo được thổi nên có độ căng và cao hơn.

Nên mua sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt hay sáo bầu?

Sáo mèo hệ Việt 

Sáo bầu

Tương tự như sáo mèo Tàu thì sáo bầu có độ căng bị hạn chế, do trong quá trình thổi người chơi sẽ thổi qua ống bầu to. Cũng chính vì phải thổi qua ống bầu to đã làm cho sáo bầu có một nhược điểm đó chính là khi thực hiện các kỹ thuật như: đánh lưỡi, rung hơi hoặc là ngắt hơi thì dễ tạo ra tiếng è è do bị hụt hơi. 

Ở sáo bầu có thêm 2 thanh bè, trong quá trình thổi người chơi có thể mở nút bè để tạo thành âm bè, chính điều này đã làm cho tiếng sáo bầu được thổi ra khá giống với tiếng kèn. Sáo bầu có ưu điểm giống sáo mèo Tàu đó chính là có khớp nối nên người thuận tay trái hay tay phải đều chơi được.

Nên mua sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt hay sáo bầu?

Sáo bầu

Nên chọn mua sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt hay sáo bầu?

Dựa vào những đặc điểm của 3 loại sáo nêu trên thì bạn có thể cân nhắc mua sao meo Tàu, sáo mèo Việt hoặc là sáo bầu nhằm phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

Với những thông tin về đặc điểm cấu tạo cũng như ưu điểm, nhược điểm của 3 loại sáo nêu trên, hy vọng có thể giúp ích cho người chơi trong quá trình chọn sáo nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

>> Xem thêm: 

Điểm danh hai loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn sử dụng vòng tay điều hòa huyết áp nhật bản

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *