Tại sao bạn thường xuyên mỏi mắt và cách khắc phục


Sức khỏe, Tin tức / Thursday, May 14th, 2020

Trong quá trình làm việc và học tập, mắt chúng ta điều tiết quá nhiều và không được nghỉ ngơi, bởi vậy mà chúng ta hay gặp phải tình trạng nhức mỏi mắt. Một số người xem hiện tượng này vô cùng đơn giản và không đáng quan tâm. Nhưng các bạn không biết, hiện tượng này tiềm ẩn cho mình rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực mắt. Mỏi mắt kéo dài, không có biện pháp khắc phục có thể dẫn đến giảm thị lực cũng như mù lòa tuỳ vào mức độ nghiêm trọng mà nó đem lại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này của mắt, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn bài viết sau đây:

Mục lục


I. Triệu chứng nhận biết bệnh mỏi mắt

Hiện nay, có khá nhiều bệnh về mắt chúng ta thường gặp phải tùy mức độ nghiêm trọng của mắt mà ảnh hưởng đến thị giác khác nhau. Một số bệnh chúng ta thường gặp như mỏi mắt, cận thị, viễn thị, đục thủy tinh thể,…

Tình trạng mỏi mắt là căn bệnh về mắt khá phổ biến hiện nay đối với hầu hết tất cả mọi người

Tình trạng mỏi mắt là căn bệnh về mắt khá phổ biến hiện nay đối với hầu hết tất cả mọi người

Một số triệu chứng mỏi mắt như:

– Mắt cảm thấy nhức mỏi, khổ, chảy nước mắt, ngứa.

– Thị lực giảm, mọi vật trở nên mờ nhạt hơn.

– Bạn còn sẽ thấy đầu mình đau

– Khó tập trung

– Những người gặp phải tình trạng mỏi mắt thường khá nhạy cảm với ánh sáng.

Xem thêm: Bệnh đục thủy tinh thể

II.  Nguyên nhân dẫn đến bệnh mỏi mắt

Do quá trình làm việc ở nơi không đủ ánh sáng, ánh sáng quá yếu hay bắt mắt của bạn làm việc trong một thời gian dài không được nghỉ ngơi dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Tình trạng này hiện nay khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, công việc khác nhau. Đặc biệt, là ở thời đại công nghệ số thì thời gian các bạn làm việc và sử dụng thiết bị điện tử như máy tính, tivi hay điện thoại…. tăng lên rất nhiều. Trung bình ước tính hiện nay thì mỗi người một ngày dùng ít nhất 2h/ ngày. Việc sử dụng màn hình số quá lâu, bắt mắt nhìn tập trung vào một điểm ở khoảng thời gian dài, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử,… làm mắt của chúng ta khô và nhức mỏi.

Ngồi sai tư thể và khoảng cách giữa mắt mà màn hình máy tính không hợp lý

Ngồi sai tư thể và khoảng cách giữa mắt mà màn hình máy tính không hợp lý

Một số nguyên nhân khác mà cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mắt của bạn như tư thế ngồi, khoảng cách giữa mắt và các thiết bị. Ánh sáng không hợp lý khiến mắt của chúng ta phải điều tiết gấp nhiều lần bình thường. Ngoài ra, khi chúng ta quá tập trung, căng thẳng cũng sẽ khiến đôi mắt của bạn trở nên mệt mỏi.

III. Hậu quả khi tình trạng mỏi mắt kéo dài

1.Đục thuỷ tinh thể

Đục thủy tinh thể là căn bệnh về mắt khá nguy hiểm, sau thời gian mắt của bạn bị tổn thương, làm việc mệt mỏi dài thì khi ấy thị lực của bạn sẽ bị giảm xuống. Đục thủy tinh thể khiến bạn nhìn mọi vật trở nên đục, mờ hơn. Nếu kéo dài có thể gây ra mù lòa.

Khi gặp tình trạng nhức mỏi mắt chúng ta cần cho được nghỉ ngơi

Khi gặp tình trạng nhức mỏi mắt chúng ta cần cho được nghỉ ngơi

2.Khô mắt

Hiện tượng khô mắt có lẽ ai trong chúng ta cũng từng gặp phải. Do làm việc quá lâu, bắt mắt nhìn vào một điểm trong thời gian này mà khiến mắt bạn trở nên khô hơn. Chính vì vậy chúng ta cần hạn chế việc cho mắt làm việc quá nhiều, căng thẳng cũng như nhức mỏi. 

IV.  Cách khắc phục mỏi mắt

Để khắc phục tình trạng mỏi mắt này, chúng ta cần phải có những biện pháp khoa học và hợp lý:

Đầu tiên, bạn nên học cho mình những bài tập để giúp mắt bớt căng thẳng trong quá trình làm việc và học tập. Tiếp đến, hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi,… khi không cần thiết. Sử dụng nguồn ánh sáng hợp lý, khoa học. Có tư thế và khoảng cách ngồi đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp mắt tăng sức khỏe thị giác như vitamin A,E,C, kẽm,… Một số thực phẩm chức năng như dầu cá cũng khá tốt cho mắt, cũng như các dung dịch nhỏ mắt được bán ngoài thị trường.

Tham khảo dung dịch nhỏ mắt Luvis:

Với thành phần có chứa natri hyaluronate 0.2% và không chứa chất bảo quản dung dịch nhỏ mắt Luvis an toàn và có thể sử dụng hằng ngày. Cách dùng:

– Rửa sạch và lau khô tay  trước khi sử dụng.

– Kéo nhẹ mi mắt dưới và nhỏ 1 giọt vào kết mạc dưới của mắt. Lưu ý tránh đầu lọ trạm vào kết mạc gây tổn thương cho mắt.

– Mỗi lần sử dụng 1 giọt, một ngày chúng ta có thể sử dụng 2-3 lần.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có khả năng chống tình trạng khô mắt, mỏi mắt do môi trường cũng như quá trình làm việc dài của mắt.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis có khả năng chống tình trạng khô mắt, mỏi mắt do môi trường cũng như quá trình làm việc dài của mắt.

Tuy là một căn bệnh không quá nghiêm trọng, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải quan tâm và bảo vệ đôi mắt của mình. Hãy sinh hoạt, lịch trình khoa học; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể bảo vệ đôi mắt của mình tốt nhất. Đặc biệt nên hạn chế sử dụng điện thoại, tivi, máy tính,… để hạn chế tình trạng nhức mỏi mắt.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy song song được không?

>>> Áp dụng khấu trừ thuế giá trị gia tăng khi thành lập doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *