Tiết lộ kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc do chuyên gia hàng đầu hướng dẫn


Tin tức / Monday, January 7th, 2019

Nuôi lợn thịt siêu nạc đã mang đến cho người chăn nuôi nguồn thu nhập ổn định, cũng như một mô hình mới hiệu quả. Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất dành cho bà con.

Tiết lộ kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc do chuyên gia hàng đầu hướng dẫn

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc 

Khâu chọn giống lợn thịt

Trong kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc, thì khâu chọn giống sẽ là bước đầu tiên quyết định đến tỷ lệ nạc cao hay không. 

Do vậy khi mua giống, bà con nên đến các địa chỉ uy tín, đồng thời tìm hiểu về các giống lợn có đặc tính tỷ lệ nạc cao, tránh mua những giống lợn được lai tạo theo cách cũ, sẽ không mang đến hiệu quả như mong đợi.

Khẩu phần ăn của lợn siêu nạc

Có thể nói khẩu phần ăn là khâu quyết định đến tỷ lệ nạc hiệu quả, khác với các giống lợn khác cần được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng được tính toán cụ thể, và có sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ qua từng thời kỳ. Với kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc áp dụng vào cùng một mô hình nuôi lợn siêu nạc, tuy nhiên cần đòi hỏi có sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn rất nhiều.

Do vậy, mỗi giai đoạn phát triển của lợn siêu nạc thì bà con cần chú ý đến những vấn đề sau: Chọn loại thức ăn phù hợp, kiểm tra thành phần dinh dưỡng, chia khẩu phần ăn, kiểm tra tỷ lệ dinh dưỡng, khối lượng ăn của một ngày chia theo bữa cho từng con, bổ sung thêm một số các loại thức ăn khác như muối khoáng, men vi sinh, vitamin… Sự ra đời của máy nghiền ép cám viên chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn mà bà con có thể tham khảo giúp tạo ra viên cám chất lượng, nhanh chóng cho vật nuôi. 

Không được cho lợn ăn tự do hay ăn lệch về 1 chất dinh dưỡng nào đó, đồng thời trong quá trình cho ăn bà con nên ghi chép mức tăng trọng của lợn tương đương với lượng thức ăn và giá trị dinh dưỡng thức ăn đang sử dụng.

Sau khi áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc có ghi chép và kiểm soát, sẽ giúp bà con đánh giá được mức độ tăng trọng của lợn, cũng như mức độ tiêu thụ thức ăn, khả năng tăng trọng trên 1kg thức ăn là bao nhiêu, để từ đó có thể điều chỉnh và nâng dần mức ăn, mức tiêu hóa để đạt được hiệu quả như mong muốn, và giảm thiểu mức độ tiêu tốn thức ăn.

Chăm sóc lợn thịt siêu nạc

Lợn thịt siêu nac sẽ thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện môi trường sống khô ráo, thoáng mát. Do vậy, bà con cần chú ý đến yếu tố nhiệt độ chuồng, bởi vì nhiệt độ chuồng nuôi cần được kiểm soát ở mức độ trung bình, không nóng quá hay lạnh quá.

Nhiệt độ chuồng nuôi sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thèm ăn, cũng như tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của lợn. Do vậy, nhiệt độ phù hợp sẽ kích thích sự thèm ăn của lợn.

Nếu nhiệt độ chuồng nuôi mà lạnh quá sẽ khiến cho lợn tiêu hao năng lượng cho việc giữ ấm, từ đó sẽ làm giảm khả năng tăng trọng. Để có được môi trường tốt nhất cho lợn siêu nạc thì bà con nên thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi lợn nái siêu nạc.

Mô hình chăn nuôi nuôi lợn nái siêu nạc đang ngày càng được nhân rộng, và mang đến nhiều đổi thay cho bà con chăn nuôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *