Những giống bò thịt tốt nhất hiện nay bà con nên chọn


Gia đình, Tin tức / Wednesday, September 16th, 2020

Trước thực trạng nuôi bò vàng truyền thống vất vả mà không mang lại năng suất cao, người nông dân có xu hướng tìm kiếm các giống bò khác để thúc đẩy việc chăn nuôi hiệu quả hơn. Vậy đâu là những giống bò thịt tốt nhất hiện nay mà bà con nên chọn? Đọc ngay bài viết sau để tìm câu trả lời bạn nhé.

1. Giống bò lai Sind

Bò lai Sind là giống bò được lai tạo từ bò đực nhóm Zebu và bò vàng truyền thống ở nước ta. Điểm cộng của giống bò này là phù hợp với hình thức chăn nuôi quảng canh, tận dụng được nguồn thức ăn nông phụ phẩm từ trồng trọt.

Ngoại hình bò khá bắt mắt, tai cụp, mặt dài, thân cao. Bò có màu vàng cánh gián, tỷ lệ thịt cao và sức kéo cũng rất tốt. Một con bò đực khi trưởng thành thường nặng từ 400 đến 450 kg/con, còn bò cái đạt cân nặng từ 250 đến 300kg/con. Bò bê nặng từ 18 đến 22kg/con.

>>>Xem thêm: Máy thái cỏ voi giúp nuôi bò năng suất cao

2. Bò giống Red Sindh

Bò Red Sindh xuất xứ từ Pakistan và du nhập vào Việt Nam vào năm 1923 với số lượng chỉ 80 con. Về sau nước ta du nhập thêm 250 con vào năm 1987.

Đặc thù của giống bò này là kích thước nhỏ nhưng ngoại hình đẹp, mông tròn, cơ bắp nổi rõ và có phần u yếm phát triển. Bò có màu vàng cánh gián, hai bên cổ và phần dọc lưng, u vai hơi tối. Một số con còn có thêm đốm trắng nhỏ ở trán và yếm.

Bò đực khi trưởng thành sẽ nặng khoảng 370 đến 450kg/con, bò cái khoảng 300 đến 350kg/con. Tỉ lệ xẻ thịt của bò Red Sindh không thua kém gì bò lai Sind, cụ thể nó đạt từ 48 đến 50%. Nếu muốn chọn giống bò nuôi lấy thịt thì bà con nên cân nhắc đến giống bò này.

3. Bò giống Sahiwal

Bò giống Sahiwal với kích cỡ trung bình, thân hình cân đối, da mềm. Con bò đực khi trưởng thành đạt mức trọng lượng từ 470 đến 520kg/con, bò cái đạt từ 320 đến 370 kg/con. So với hai giống bò trên thì tỉ lệ xẻ thịt của bò Sahiwal cao hơn hẳn, từ 51 đến 55%.

4. Bò giống Brahman

Bò giống Brahman là giống bò thịt tốt có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng thích nghi với khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Màu lông của bò khá đa dạng, phổ biến nhất là màu trắng xám và đỏ. Thân hình bò chắc khỏe, cơ bắp, da mềm, tai to. Thịt bò Brahman săn chắc và mùi cực thơm.

Sở dĩ bò Brahman được yêu thích vì sản lượng nó rất cao, thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, luôn được xếp vào danh sách những giống bò thịt tốt nhất hiện nay. Bò đực khi trưởng thành đạt 800 đến 1000kg/con, bò cái đặt 450 đến 500 kg/con. Đặc biệt, giống bò này cũng rất mắn đẻ, trọng lượng bê sơ sinh đạt từ 22 đến 25kg/con. Tỉ lệ xẻ thịt đạt từ 52 đến 55%.

Bên cạnh những giống bò thịt kể trên thì bà con cũng có thể tham khảo thêm một số giống bò khác như bò 3B, bò Angus, bò Charolais,… Đây đều là những giống bò tốt, mang lại năng suất cao, góp phần cải thiện hiệu quả chăn nuôi của các hộ nông dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *