Giá gỗ cao su hiện nay đang là bao nhiêu?


Tin tức / Monday, December 17th, 2018

Việt Nam được biết đến là một trong những nước có nguồn gỗ cao su xuất khẩu lớn nhất trên thế giới, với mức giá gỗ cao su ổn định. Gỗ đã mang đến lợi nhuận lớn cho bà con, giúp thay đổi cuộc sống của người trồng cây cao su. Giá gỗ cao su hiện nay là điều được nhiều người quan tâm.

Giá gỗ cao su hiện nay

Từ cuối năm 2017 đến nay, giá gỗ cao su liên tục tăng giá, là một tín hiệu đáng mừng cho người dân. Trong đó, tại các tỉnh Đông Nam Bộ được biết đến là nơi có tỷ lệ trồng gỗ cao su lớn nhất của cả nước.

Với quyết định đóng cửa rừng của Chính phủ, thì các xưởng gia công gỗ tự nhiên bị ảnh hưởng nhiều. Cũng là điều kiện quan trọng cho các loại gỗ trồng nhân tạo có chỗ đứng và được ưu ái. Gỗ cao su đã trở thành mặt hàng nóng, với mức giá gỗ cao su hiện nay tương đối cao.

Nhu cầu sử dụng gỗ cao su tăng lên một cách chóng mặt, do được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng, mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài.Trong thời gian tới, dự kiến nhu cầu thị trường vẫn sẽ nóng lên và mang đến nhiều lợi nhuận cho bà con trồng cao su.

Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây việc sử dụng máy băm gỗ thành mùn cưa để xuất khẩu, làm nguyên liệu đốt lò hơi cũng ngày càng tăng cao. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới mức giá gỗ cao su.

Theo thông tin của những người trồng cao su, giá gỗ cao su mọi năm chỉ khoảng từ 600.000- 700.000 đồng/ cây. Tuy nhiên, giá gỗ cao su hiện nay lên đến hơn 1- 2 triệu đồng/ cây kể cả ở những nơi đường đi lại khó khăn.

Do vậy chỉ với 1 ha vườn trồng cao su, nhà vườn đã mang lại hàng trăm triệu đồng, khiến cho nhà vườn ngày càng thêm gắn bó với cây cao su nhiều hơn.

Ứng dụng của gỗ cao su

Gỗ cao su hiện nay đang giữ vị thế rất quan trọng cho cả ngành cao su và ngành gỗ. Mỗi năm ngành cao su xuất ra thị trường với khối lượng lớn, với các mặt hàng sử dụng gỗ cao su như đồ gỗ nội thất, viên nén, ván ép, gỗ ép, đồ mộc xây dựng…

Khi còn nhỏ ở độ tuổi từ 5- 6 năm, cây cao su cho nhựa mủ dùng để sản xuất cao su tự nhiên, nhựa cao su có thể thay thế nhựa đường làm bề mặt đường giao thông, làm lốp xe, làm đệm.

Lá cao su có thể được chuyển thành nguồn thu nhập cho người trồng cao su, bởi vì gân lá cao su vẫn còn nguyên khi các tế bào biểu bì được lấy đi trong quá trình phân hủy, xương của lá cao su được hong khô và uốn thành các loại hoa trang trí rất đẹp.

Hạt cao su có giá trị trong công nghiệp, hạt cao su được dùng để chế tạo sơn điện di, ép dầu làm xà phòng, khô dầu cho chăn nuôi, dầu đốt, nhân hạt cao su làm thức ăn cho cá, vỏ hạt cao su được chế tạo thành than hoạt tính làm pon đèn, gỗ dán, gỗ cao cấp…

Khi cây cao su đạt độ tuổi không thể ra mủ được nữa, sẽ được khai thác lấy gỗ, gỗ cao su nhẹ, đẹp có nhiều vân nên được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ gỗ. Trong đó gỗ cao su xẻ sấy được đánh giá cao vì có thớ khá dày, ít bị co, màu sắc gỗ tốt, với mức giá rất hấp dẫn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *