Doanh nghiệp đã sẵn sàng để sử dụng hóa đơn điện tử


Tin tức / Monday, November 4th, 2019

Theo thống kê mới nhất, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có trên 85% các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Việc chuyển đổi nhanh chóng, đồng loạt này đã cho thấy doanh nghiệp đã nhận thức được lợi ích to lớn và thiết thực mà hóa đơn điện tử mang lại.
Những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại có thể kể đến như: tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức; giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, phiền hà; giảm thiểu tình trạng hóa đơn giả… đặc biệt, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro như làm rách, làm mất, cháy hóa đơn…
Chia sẻ của một doanh nghiệp đã triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho biết: “Khi sử dụng HĐĐT, chúng tôi thấy thuận lợi hơn hóa đơn giấy rất nhiều. Mỗi tháng doanh nghiệp xuất khoảng 500 – 1.000 hóa đơn. Khi áp dụng HĐĐT, một lúc có thể nhiều người cùng xuất, cuối tháng làm báo cáo sử dụng hóa đơn chỉ cần click chuột là có ngay, với độ chính xác rất cao, không mất nhiều thời gian tổng hợp như trước đây. Việc triển khai áp dụng HĐĐT sớm hơn thời hạn bắt buộc, sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức làm quen với việc sử dụng HĐĐT và tránh những rủi ro khi triển khai áp dụng đồng loạt.”


Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, doanh nghiệp cũng có chút khó khăn, đó là xử lý sai sót khi lập HĐĐT. Theo chị Hà, với hóa đơn giấy trước đây cơ quan thuế có hướng dẫn cụ thể việc hủy hóa đơn, nhưng HĐĐT thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, vướng mắc này hiện nay đã được giải quyết khi Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực.
Hiện tại, các doanh nghiệp còn hóa đơn giấy đặt in vẫn còn khá nhiều, nên các doanh nghiệp đang tiến hành áp dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử; vừa đảm bảo không phung phí lượng hóa đơn giấy vẫn còn vừa đảm bảo được tiếp cận, làm quen với hóa đơn điện tử.

>> Phối cảnh mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng hiện đại đáng để chiêm ngưỡng

>> 5+ Mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 bạn nên xây ngay khi có đủ đất
Bên cạnh đó, để hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp tiến hành triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, Cơ quan Thuế thường xuyên mở những buổi hội thảo, tập huấn giúp các doanh nghiệp nắm bắt rõ những quy định mới về hóa đơn điện tử, so sánh các quy định cũ và mới về hóa đơn điện tử, giải đáp những vấn đề khó khăn, khúc mắc thực tiễn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, các doanh nghiệp càng nắm chắc hơn các quy định về hóa đơn điện tử, sẵn sàng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *