Những điều kiện thành lập doanh nghiệp


Tin tức / Thursday, October 11th, 2018

Với tốc độ phát triển của nền kinh tế hiện nay, nhà nước Việt Nam đã xây dựng những chính sách mở cửa nền kinh tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển thuận lợi. Để giảm thiểu những vướng mắc ban đầu chính phủ Việt Nam đã giảm thiểu tối đa những điều kiện thành lập doanh nghiệp rườm rà, dư thừa giúp thủ tục thành lập nhanh chóng và đơn giản hơn.

Ngoài việc tạo điều kiện cho các đơn vị thành lập doanh nghiệp nhanh chóng tiện lợi, chính phủ Việt Nam vẫn duy trì những điều kiện thành lập doanh nghiệp cơ bản nhằm đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp là có thật, có hiệu quả và có ích.

Để đảm bảo hạn chế tối thiểu tình trạng doanh nghiệp ảo, doanh nghiệp ma xuất hiện phổ biến trên thị trường Việt Nam. Các đơn vị muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện sau:

1. Chủ thể thành lập rõ ràng

Thành lập doanh nghiệp

Các đơn vị cần cung cấp được chủ thể thành lập cụ thể và cần xác định rõ loại hình hoạt động là công ty tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần để có hướng dẫn cụ thể về mặt pháp lý cho từng loại hình doanh nghiệp.

2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Việc xác định ngành nghề kinh doanh là yếu tố quan trọng bởi mỗi ngành nghề kinh doanh lại có các yêu cầu khác nhau đồng thời việc kiểm tra hoạt động theo nhóm ngành dựa trên các tiêu trí khác nhau vì vậy quy trình xác định nhóm ngành cần được xác định cẩn trọng và chính xác.

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp quy định 3 nhóm ngành kinh doanh chính:

  • (I) các ngành nghề kinh doanh có điều kiện
  • (II) các ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định
  • (III) các ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề

3. Điều kiện vốn

Vốn nhân tố quan trọng duy trì hoạt động kinh doanh

Vốn được xác định là tài sản có thể quy ra tiền hoặc tiền. Vốn được xem là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh cụ thể. Đây chính là một trong những điều kiện thành lập doanh nghiệp cơ bản nhất.

Hiện nay, doanh nghiệp muốn thành lập phải đảm bảo 1 trong 2 điều kiện liên quan đến cốn như sau:

  • Đối với các ngành nghề kinh doanh không có quy định về mức vốn pháp định, khi thành lập doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo duy trì vốn điều lệ của doanh nghiệp đã đăng ký ban đầu.
  • Đối với các ngành nghề kinh doanh có quy định về mức vốn pháp định, khi thành lập doanh nghiệp cần đảm bảo có mức vốn tối thiểu được quy định, nếu doanh nghiệp không chứng minh được yêu cầu về vốn pháp định sẽ không được cấp phép kinh doanh.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Những quy luật giảm cân để có vòng eo vóc dáng thon gon

4. Điều kiện về tên công ty

Tên doanh nghiệp

Tên công ty được đặt đảm bảo pháp luật sở hữu trí tuệ tức không được phép đặt tên doanh nghiệp trùng lặp với các doanh nghiệp đã đăng ký trước hoặc chứa đựng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử và văn hóa. Đồng thời tên Công ty chỉ được phép viết bằng các chữ và số ký hiệu có trong bảng chữ cái Việt Nam.

Bố cục tên công ty phải đảm bảo thể hiện được loại hình doanh nghiệp và tên công ty. Tên công ty phải được gắn tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch.

Tuyệt đối không sử dụng tên cơ quan nhà nhà nước, các tổ chức, hoạt động mang tính chất nhà nước để đặt tên cho doanh nghiệp.

5. Địa chỉ trụ sở công ty rõ ràng

Địa chỉ là nơi đặt trụ sở doanh nghiệp cần được kê khai rõ ràng, đầy đủ từ số nhà đến cấp huyện tỉnh, nếu không có số nhà cần có xác nhận của chính quyền địa phương về thực trạng trụ sở có mặt trên đại bàn đồng thời phải có đăng ký số điện thoại liên hệ nhằm phục vụ mục đích thanh kiểm tra tình trạng hoạt động thực sự của doanh nghiệp

Hy vọng, với những chia sẻ trên các bạn có thể nắm bắt được chi tiết những điều kiện thành lập doanh nghiệp cần phải có để có thể chủ động trong việc kê khai đăng ký thành lập doanh nghiệp. Chúc các bạn hoàn tất thủ tục đăng ký nhanh chóng và tiện lợi.

Khi thành lập doanh nghiệp có những vấn đề liên quan đến pháp luật không thể tránh khỏi, hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến để có thể giải quyết nhanh và tiết kiệm thời gian nhất. 

>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa bộ ấm trà và cách tìm chọn sản phẩm chất lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *