Thu lãi trăm triệu mỗi năm nhờ chăn nuôi kết hợp trồng trọt


Tin tức / Wednesday, July 8th, 2020

Làm giàu không khó từ chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Đến xã Liên Mạc (Vĩnh Phúc) hỏi thăm ai cũng biết tới anh Nguyễn Văn Sơn ở xóm 2 thôn Hoàng Liên là hội viên nông dân làm kinh tế giỏi. Từ 2000 mét vuông đất liền kề, anh đã chăn nuôi kết hợp trồng trọt để thu hiệu quả kinh tế vượt trội. Nhờ đó, gia đình anh vươn lên làm giàu và trở thành một trong số những hộ gia đình tiêu biểu của xã.

chăn nuôi kết hợp trồng trọt

>>>Tham khảo thêm: 3A nhận chế tạo máy theo yêu cầu.

Anh Sơn cho hay: “Ngày trước, gia đình tôi cũng chỉ quanh ra, quẩn vào vài sào lúa. Mượn được ai thêm sào lúa nào cấy thêm thì có thêm tí thu nhập. Những lúc nông nhàn thì tranh thủ đi làm mướn kiếm tiền trang trải cuộc sống. Làm thì vất vả nhưng vẫn không đủ cho 4 miệng ăn”. Tới năm 2007, gia đình anh Sơn quyết định chuyển 2000 mét vuông đất thành mô hình vườn ao chuồng theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông.

“Hồi mới chuyển đổi mô hình sang VAC, tôi lo lắng lắm, mất ăn mất ngủ bao nhiêu đêm, chỉ sợ làm ăn thất bại thì chắc cả nhà chết đói. Không thể san lại ruộng trồng lúa được nữa”: anh Sơn chia sẻ. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia khuyến nông cùng sự chăm chỉ tìm hiểu các kiến thức nông nhiệp và kinh nghiệm từ những nông hộ thành công. Cho tới hôm nay, khu vườn – ao – chuồng nhà anh Sơn đã có đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi khác nhau và phân chia khu vực riêng rẽ, hợp lý và khoa học.

Những loại cây trồng trong vườn nhà anh Sơn có thể kể đến: mít, ổi, na, khoai, ngô, bưởi… Anh Sơn cho hay, mỗi vụ thu hoạch, gia đình anh bán được lên đến gần trăm triệu tiền bưởi Diễn, 35 triệu tiền na, mít thu được 50 triệu đồng và các loại cây trồng khác cũng ngót nghét vài chục triệu.

Kết hợp với chăn nuôi lợn, gà, vịt, cá xen kẽ mỗi năm 2 vụ, gia đình anh thu lãi lên cả trăm triệu đồng mỗi năm. Dịch tả lợn châu Phi vừa qua hoành hành khiến đàn lợn trong khu vực bị hao hụt đáng kể. Nhưng do áp dụng đúng khoa học kỹ thuật và chăm sóc tốt, nên đàn lợn của anh an toàn qua mùa dịch. Giá lợn hơi tăng cao khiến anh thu lãi khủng sau vụ thu hoạch.

Mặc dù diện tích chăn nuôi kết hợp trồng trọt lớn như vậy, nhưng gia đình anh không cần thuê thêm lao động bên ngoài nhờ việc đầu tư các loại máy móc hỗ trợ trồng trọt và chăn nuôi như: máy xới đất, máy băm nghiền đa năng, máy cắt cỏ… giúp các công việc thường ngày diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

chăn nuôi kết hợp trồng trọt 1

Không cam chịu cái nghèo đeo bám, kết hợp với sự kiên trì nhẫn nại và chăm chỉ, anh Sơn đã làm giàu trên chính mảnh đất của mình và được hợp tác xã khen thưởng là hội viên xuất sắc trong nhiều năm liền. Mô hình phát triển kinh tế của anh Sơn được nhiều hội viên biết tới, tìm đến và học hỏi kinh nghiệm.

Điển hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo mô hình vườn ao chuồng như anh Sơn qua chia sẻ phía trên chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện thành công nhờ việc áp dụng khoa học công nghệ vào trong hoạt động nông nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *