Cách ủ cám ngô làm thức ăn chăn nuôi


Tin tức / Monday, January 25th, 2021

Cách ủ cám ngô làm thức ăn chăn nuôi bằng Men vi sinh. Cám gạo, bột ngô, bột sắn… có hàm lượng tinh bột cao. Việc ủ chín lên men sẽ tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, tiết kiệm được thời gian và sức lao động.

Vì sao bạn nên ủ chín cám ngô… làm thức ăn chăn nuôi ?

Các nguyên liệu như cám ngô, bột sắn… có hàm lượng tinh bột cao. Việc ủ chín lên men sẽ tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, tiết kiệm được thời gian và sức lao động. Giúp người nuôi tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, giá cả phù hợp. Giúp vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, tăng trọng nhanh và giảm tối đa mùi hôi, thối trong chăn nuôi, không mất công đun nấu.

Cách ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh

Phương pháp lên men đòi hỏi chặt chẽ hơn, làm tốn công hơn và chỉ dùng lên men được với các loại bột mà thôi (không tận dụng được bã đậu, bã sắn…).

Để chăn nuôi số lượng lớn hoặc khi cần thức ăn có độ ẩm thấp để dùng máng ăn tự động, nuôi gà và cút, chim câu, chim cảnh nhốt trong chuồng, nuôi cá,… và để người chăn nuôi muốn ủ trong bao tải cho tiện và tiết kiệm.

Các bước làm như sau:

Bà con cho 0,5 kg men ủ vi sinh sumo và 2 kg bột ngô hoặc cám vào thùng có khoảng 35 lít nước sạch khuấy đều và để trong 1 giờ, ta thu được nước men.

Sau đó trộn ngô và cám cho đều, tiếp tục tưới nước men lên. Sau khi dùng xẻng trộn qua thì dùng tay xoa (hoặc dùng sàng) làm cho bột tơi và ẩm đều.

Đối với các cơ sở chăn nuôi lớn, phải sử dụng khối lượng thức ăn lớn có thể dùng máy trộn. Cách trộn: cho các nguyên liệu vào máy trộn sơ qua sau đó cho nước men vào trộn cho  đến khi bột tơi và ẩm đều.

Sau đó bà con bốc vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn và dỗ chặt, để hở miệng sau 5 – 6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, để ở nơi ấm (trở lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng) để ủ.

Thời hạn ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30 độ C) 24 – 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25 độ C) thường từ 36 – 48 giờ, thức ăn có sự tăng nhiệt độ và có mùi thơm mát và chua nhẹ là được. Có thể thực hiện một lần ủ men để cho ăn vài ngày. Nhưng chú ý lượng thức ăn mỗi ngày nên ủ vào một túi hoặc 1 thùng để cho ăn hết trong ngày.

MUA MEN VI SINH Ủ THỨC ĂN CHĂN NUÔI Ở ĐÂU?

Men ủ vi sinh thức ăn chăn nuôi được các chuyên gia sinh học Sumo Nhật Việt đã nghiên cứu và sản xuất tại Hà Nội. Bên cạnh đó Sumo Nhật Việt có các chuyên gia sinh học đã lập nhiều dự án  nghiên cứu lớn về ngành chăn nuôi với hướng bền vững như Môi trường sạch, Vật nuôi lớn nhanh.

Để được tư vấn bà con gọi số 0962 567 869 để được tư vấn trực tiếp

Cách chỉnh áp suất máy nén khí phù hợp?

Tìm người chăm sóc người bệnh tại bệnh viện ngày tết – Nhu cầu rất phổ biến của nhiều gia đình trong dịp cuối năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *