Cách tính thuế xây dựng nhà ở mới nhất 2020


Tin tức / Tuesday, December 29th, 2020

Ngoài việc chuẩn bị rất nhiều thứ từ các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở nếu thuộc công trình cần xin giấy phép, các chi phí về vật liệu, nhân công hay hồ sơ hoàn công khi công trình được hoàn thành. Một việc chắc chắn bạn không thể bỏ qua đó là tìm hiểu và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế xây dựng nhà ở. Vậy các loại thuế khi xây dựng nhà ở và cách tính thuế xây dựng nhà ở như thế nào? Hãy cùng Youhomes tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đối tượng nộp thuế khi xây dựng nhà ở

Theo Công văn 3700//TCT/DNK của Tổng cục thuế quy định: “Trong quy định của Luật thuế giá trị gia tăngLuật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật” thì đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa.

Ai phải nộp thuế khi xây dựng nhà ở
Ai phải nộp thuế khi xây dựng nhà ở

Theo như quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT và thuế TNDN với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật.

Cách tính thuế xây dựng nhà ở mới nhất

Các loại thuế mà bạn cần phải tiến hành kê khai và nộp khi xây dựng nhà ở

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Lệ phí trước bạ hoàn công sau xây dựng

Cách tính thuế xây dựng nhà ở phụ thuộc vào đối tượng đóng thuế. Mức thuế là khác nhau đối với đối tượng đóng thuế nhà chủ nhà và chủ thầu

Trường hợp 1: Đối tượng đóng thuế là chủ nhà

Trong Điểm c Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cách xác định số thuế phải nộp như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng

Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân

Trong đó doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân được tính trong 4 trường hợp sau:

 • Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là 2 loại doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng và tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hàng hóa.
 • Các cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu trên hóa đơn và doanh thu khoán.
 • Cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế đối với các cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế.
 • Cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau thì cá nhân thực hiện khai báo và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, từng ngành nghề. Trong trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán từng lĩnh vực, từng ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Lưu ý:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cách tính thuế xây dựng nhà ở quy định như sau: “ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%”.

Trong trường hợp chủ nhà tự thuê nhân công lẻ thì chủ nhà phải có trách nhiệm kê khai và đóng thuế TNCN cho các nhân công đó( trừ trường hợp được miễn đóng thuế TNCN)

Nếu tự mua nguyên vật liệu nhà ở và có đầy đủ chứng từ hóa đơn thì chủ nhà không phải đóng thuế vật tư.

Cách tính thuế khi xây dựng nhà ở
Cách tính thuế khi xây dựng nhà ở

Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân và tỷ lệ thuế giá trị gia tăng được tính như sau:

 • Cung cấp, phân phối hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.
 • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế GTGT là 3% và tỷ lệ thuế TNCN là 1,5%.
 • Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2% và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

Trường hợp 2: Đối tượng đóng thuế là chủ thầu

Theo Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính quy định:

Trường hợp chủ nhà và chủ thầu thỏa thuận là chủ thầu phải đóng thuế xây dựng nhà ở.Chủ thầu khi nhận thi công công trình xây dựng nhà ở thì phải đăng ký hợp đồng xây dựng. Phải nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế địa phương.

Trường hợp xây dựng thỏa thuận, chủ nhà là người đóng thuế thì chủ thầu không phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế xây dựng nhà ở.

Trên đây là các thông tin cần thiết về thuế xây dựng nhà ở mà bạn nên biết trước khi xây dựng để thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ với nhà nước đồng thời để bảo vệ quyền lợi cho chính mình. YouHomes hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được các thắc mắc của mình!

>>>>>>>> luật quy hoạch đô thị

>>>>>>>> mẫu hợp đồng mua bán

Xem thêm: Có được xây dựng nhà trên đất tranh chấp không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *