Bỏ túi ngay cách cho gà ăn mau lớn không phải ai cũng biết


Gia đình, Tin tức / Thursday, December 5th, 2019

Cách cho gà ăn mau lớn – Bật mí tuyệt chiêu từ các chuyên gia

Chăn gà là hình thức chăn nuôi rất phổ biến trong nền nông nghiệp Việt Nam. Thế nhưng, với cách chăn nuôi truyền thống lại không đem lại hiệu quả kinh tế cao, gây khó khăn cho người chăn nuôi. Hãy cùng tìm hiểu cách cho gà ăn mau lớn để nâng cao hiệu quả kinh tế trong bà viết này nhé.

  1. Giai đoạn 48 giờ đầu

Đầu tiên, trong giai đoạn 48 giờ sau khi nở, bà con không được cho gà ăn bất cứ thứ gì, chỉ cho gà uống nước. Bởi vì lúc này, lòng đỏ của gà vẫn chưa tiêu biến hết, các cơ quan chức năng chưa hoàn thiện, khi thức ăn vào sẽ không thể tiêu hóa được và gây ra nhiều bệnh cho gà. Cần chú ý thay nước từ 2 – 3 lần trong một ngày để đảm bảo vệ sinh cho. Trong thời gian này, có thể pha glucozơ hoặc chất điện giải cho gà uống.

  1. Thức ăn cho gà dưới 4 tuần tuổi

Giai đoạn từ 1 ngày đến 4 tuần tuổi, cần cho gà ăn cám công nghiệp và uống  nước sạch. Các loại cám công nghiệp cho gà con, bà con có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán thức ăn cho gà. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cám giả được bán trên thị trường, bà con cần hết sức cẩn thận để không “tiền mất tật mang”. Bà con cũng có thể tự chế biến thức ăn cho gà ngay tại nhà bằng những loại nguyên liệu có sẵn như cám ngô, cám gạo,… để tiết kiệm chi phí và đảm bảo độ an toàn.

>>> Xem thêm: Các loại máy ép viên thức ăn chăn nuôi cho gà con hiện nay.

  1. Đến sau 4 tuần tuổi cho ăn thức ăn lên men, cám, thóc.

Sau 4 tuần tuổi, có thể cho gà ăn thêm nhiều loại thức ăn khác nhau như:

– Cho ăn thức ăn lên men, cám, thóc.

Phối trộn các nguyên liệu: cơm nấu chín + cám ngô và thóc nấu cho nứt vỏ. Tiếp đến dùng men rượu 5 quả men với khoảng 7kg thức ăn. Nghiền lát rồi trộn đều hỗn hợp. Tiếp đến đổ vào xô nhựa, chum vại có đậy nắp kín trong khoảng 4 ngày khi hỗn hợp đạt yêu cầu (còn phụ thuộc vào thời tiết).

– Bột cá: Các loại cá nhỏ rửa sạch luộc chín, phơi khô, sau đó mang đi say nhỏ cho vào lọ dùng dần

– Nấu chín cám gạo, bột ngô, cơm nguội, rau thái nhỏ bột cá và cho 1/ 5 số thức ăn lên men vào hỗn hợp thức ăn chính.

Bên cạnh việc chuẩn bị thức ăn, thì việc tuân theo khẩu phần ăn cũng rất quan trọng. Để nuôi gà mau mập ngày cho ăn 3 bữa, mỗi bữa cho ăn 2/ 3 diều gà thi thoảng bổ sung cá thịt chất tanh cho gà ăn,.. Đặc biệt là phải làm sạch truồng gà sau khi ăn, khử trùng chuồng trại.

Trên đây là một số cách cho gà ăn mau lớn, chúc bà con áp dụng hiệu quả và đạt được nhiều thành công trong công việc chăn nuôi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *