Cách căn đường khi lái xe mà nhiều người cần xem ngay


Gia đình, Tin tức / Wednesday, January 8th, 2020

Xe ô tô là phương tiện rất phổ biến trong những năm gần đây, tuy nhiên làm thế nào để lái xe an toàn là điều được nhiều bạn quan tâm. Cách căn đường khi lái xe sẽ là kĩ thuật rất quan trọng để giúp bạn tránh được những va chạm không đáng có.

Xác định vị trí điểm chuẩn 

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô của nhiều người, thì cách căn đường khi lái xe rất quan trọng, nhất là khi xe di chuyển vào những con đường hẹp, đông xe cộ đi lại. Chỉ một sơ suất nhỏ sẽ gây ra những va chạm đáng tiếc.

Vì vậy, người lái xe cần xác định được khoảng cách từ vị trí ngồi lái đến một điểm nào đó trên mặt đường, trong suốt quá trình lái xe điểm chuẩn này cũng được thay đổi theo tốc độ di chuyển và chiều đi của xe.

Đối với từng trường hợp cụ thể, thì cách xác định điểm chuẩn như sau:

– Xe đi ở vị trí bên phải của đường: Xác định điểm chuẩn  tùy thuộc vào việc bạn xác định đúng vị trí của người lái xe xuống tới mặt đường. Nếu vị trí đó lệch sang bên phải so với tim đường thì xe bạn đang đi về bên phải của đường.

– Xe đi ở vị trí giữa đường: Điểm chuẩn được xã định là vị trí của người lái lệch sang bên trái của tim đường là từ 35- 45cm.

– Xe ô tô đi ở vị trí bên trái đường: Điểm chuẩn được xác định là vị trí của người lái xe ô tô cách 45cm so với tim đường về phía bên phải.

Cách căn đường khi lái xe

Sau đây là cách căn đường khi lái xe bạn nên biết:

– Xe ô tô đang chạy song song với đường: Cách căn đường khi lái xe là xác định vị trí của lái xe chiếu xuống đường, nghĩa là vị trí đó là một đường chạy song song so với hướng đường xe đang chạy. Vì vậy người lái xe chỉ cần giữ vô lăng xe ổn định.

– Xe ô tô đang đi lệch so với hướng đường: Cách căn đường khi xe ô tô đi lệch khỏi hướng đường là từ vị trí của người lái xe ô tô chiếu xuống đường đi tạo thành một góc, thì khi đó xe của bạn đã đi chệch ra phần của lề đường. Để căn lại đường đi, lái xe cần điều chỉnh hướng vô lăng để giúp xe trở lại về hướng đi song song với hướng đường di chuyển.

Kĩ thuật lái xe tránh nhau

Tránh nhau trên đường: Khoảng cách tối thiểu mà 2 xe đều phải giảm tốc độ đó là từ 100- 200m, khi đó lái xe phải chia đường làm 2 phần và điều khiển xe  của mình đi đúng phần đường của xe mình.

Tránh nhau trên đường hẹp: Hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng hơn thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, 2 tay cầm lái vững và điều khiển xe đi cho chính xác.

Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường: Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí của người lái, dựa vào vị trí của người lái phía trong của lốp bên trái, nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thì cách vết xe trước bên trái là 10- 15cm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *