Điểm danh hai loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay


Tin tức / Friday, February 15th, 2019

Xuất phát từ một loại nhạc cụ của đồng bào dân tộc H’Mông, sáo mèo giờ đây còn rất phổ biến ở các khu vực miền xuôi và được nhiều người vô cùng yêu thích. Hiện nay, có hai loại sáo mèo phổ biến nhất là sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Tàu.

Sáo mèo Việt Nam

Sáo mèo Việt Nam có nguồn gốc từ các đồng bào dân tộc H’Mông thuộc vùng núi phía Bắc. Nhờ quá trình giao lưu phát triển mạnh mẽ mà sáo mèo có cơ hội được du nhập và cuộc sống của những khu vực miền xuôi, và trở thành loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích.

Các loại sáo mèo phổ biến hiện nay

Sáo mèo Việt là một loại nhạc cụ phổ biến của các đồng bào dân tộc người H’Mông

Sáo mèo Việt Nam thường được làm bằng nguyên liệu chính là các ống nứa hoặc là trúc. Để đảm bảo các cây sáo mèo đạt chất lượng tốt nhất thì các ống nứa phải đạt tiêu chuẩn về độ dày cần thiết. 

Thông thường, sao meo Việt Nam sẽ có độ dài trung bình khoảng 20cm, còn đường kính sẽ rơi vào khoảng 0,7cm. Đầu thổi của sáo mèo Việt sẽ được gắn một cái lưỡi gà mà người ta vẫn thường gọi là lam. Lưỡi gà này được làm thủ công bằng tay từ các nghệ chuyên làm sáo mèo với chất liệu là đồng nguyên chất, mỏng dẹt.

Các loại sáo mèo phổ biến hiện nay

Đầu của sáo mèo Việt được gắn một cái lưỡi gà hay còn gọi là lam, được làm bằng đồng nguyên chất có độ mỏng dẹt

Lưỡi gà của sáo mèo Việt thường có hình tam giác, khi gia công thì người nghệ nhân sẽ gắn miếng làm vào thân sáo sao cho thật khít bằng sáp chuyên dụng. 

Thân của sáo mèo Việt được gia công với 8 lỗ bấm, trong đó có một lỗ bấm định âm. Khi thổi sáo, người chơi sẽ ngậm cả đầu sáo có chứa lưỡi gà và miệng và tiến hành thổi. Phần thân sáo sẽ có các lỗ bấm nằm ở giữa các lỗ bấm đầu và lỗ bấm thứ hai ở phía trên cùng. 

Sáo mèo Tàu

Khác với sáo mèo Việt thì sáo mèo Tàu có nguồn gốc từ các đồng bào dân tộc H’Mông thuộc khu vực Trung Quốc. Nếu như sáo mèo Việt được cấu tạo với 8 lỗ thì sáo mèo Tàu lại đơn giản hóa hơn với 7 lỗ bấm, trong đó có 6 lỗ thẳng hàng với nhau. 

Các loại sáo mèo phổ biến hiện nay

Khác với sáo mèo Việt, sáo mèo Tàu có 7 lỗ bấm

Phía sau các lỗ bấm của sáo mèo Tàu thì sẽ có một lỗ bấm riêng dành cho ngón tay cái không thuận. Vì được đơn giản hóa về lỗ bấm nên việc chơi sáo mèo Tàu cũng dễ hơn rất nhiều so với sáo mèo Việt. Nếu như âm của sáo mèo Việt du dương, âm độ cao thì sáo mèo Tàu có âm sắc khá trầm lắng, nhẹ nhàng hơn. 

Trên đây là hai loại sáo mèo phổ biến nhất hiện nay, đó là sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được một loại sáo tốt nhất dành cho mình. 

>> Sự khác nhau giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt | Cách thổi sáo mèo

>> Tìm hiểu sáo bầu giả ngọc đẹp lung linh cho các bạn yêu sáo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *