5 chức năng của bếp từ mà bạn cần biết


Gia đình / Saturday, October 12th, 2019

Bạn đang tìm hiểu về bếp từ và muốn lựa chọn một dòng bếp từ có những tính năng phù hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Tìm hiểu 5 chức năng thông minh của bếp từ qua bài viết sau đây.

1. Chức năng Booster – tăng công suất nấu

Là một chức năng tạo mức công suất lớn, cao hơn mức bình thường 1,3 – 1,5 lần. Một ví dụ điển hình như bếp từ thường có mức công suất tối đa 2000W tuy nhiên khi tích hợp thêm tính năng Booster sẽ có mức công suất 3000W. Với tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi nấu nướng, cũng giúp giảm bớt chi phí.

Tính năng Booster có đặc điểm là không đun lâu được, chức năng này sẽ chỉ dùng được 10 phút và cũng không nên sử dụng lâu hơn. Bởi đây là mức điện áp gia tăng, dùng để nấu nhanh, đun nước,…

Chức năng này được tạo ra do điều chỉnh mạch công suất đẩy công suất lên mức cao, sử dụng trong điều kiện quá tải ngắn. Ở bếp có tính năng Booster thông thường sẽ được tích hợp thêm Inverter. Những model bếp này có khả năng đun nhanh và cũng có thể ninh hầm tốt.

Nhắc đến bếp từ có chức năng Booster thì không thể bỏ qua những dòng bếp từ cao cấp như bếp từ Bosch nhập khẩu, bếp từ Teka,… Nếu bạn muốn công việc nấu nướng trở nên nhanh chóng thì đừng bỏ qua những thương hiệu thiết bị bếp nổi tiếng này nhé.

2. Chức năng tự ngắt nguồn khi điện áp quá cao

Có rất nhiều lý do khi đang sử dụng, bếp từ bị ngắt đột ngột. Khi điều này xảy ra đồng nghĩa với việc linh kiện bên trong đang gặp vấn đề hoặc quá trình nấu nướng không được an toàn. Nếu bếp không có chức năng tự ngắt sẽ rất dễ bị hỏng hoặc gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nếu bạn thấy bếp tự động ngắt thì có thể biết được nguyên nhân tác động không phải do người dùng mà là do nguồn điện, dụng cụ nấu hoặc vấn đề khác liên quan đến linh kiện,… Nếu phát hiện ra lỗi phát sinh do linh kiện, bo mạch thì bạn nên nhờ đến trung tâm bảo hành hoặc chuyên viên kỹ thuật để sửa chữa.

3. Chức năng hẹn giờ nấu

Tính năng này giúp bạn chủ động hơn trong quá trình nấu nướng. Bạn có thể vừa nấu ăn mà vẫn làm được việc khác.

Chức năng hẹn giờ có trên bếp từ Bosch với những thao tác như sau:

Bạn khởi động bếp từ ở mức công suất cần dùng. Nhấn biểu tượng đồng hồ, nhấn 2 lần để ký hiệu báo giờ sáng lên, đồng nghĩa với chức năng hẹn giờ đã sẵn sàng. Bạn cần nhấn liên tục đến mức thời gian cần hẹn.

Ví dụ bạn hẹn nấu trong 30 phút thì bảng điều khiển sẽ đếm ngược từ phút 30 về 0. Hết thời gian hẹn bếp sẽ có tiếp “beep” và tự động ngắt, lúc này món ăn cũng đã hoàn tất. Để hủy hay thay đổi thời gian hẹn, bạn chọn phần vùng nấu, sau đó nhấn lại vào biểu tượng đồng hồ 2 lần để thay đổi thời gian, nhấn vào 0 để hủy thời gian hẹn.

Lưu ý:

– Mỗi vùng nấu sẽ được lập trình tính năng hẹn giờ nấu độc lập.

– Thời gian hẹn nấu có thể được lập trình lên tới 99 phút.

– Với các món chiên xào thời gian sẽ được lập trình tính theo nhiệt độ đạt mức mong muốn khi chế biến món ăn.

– Ngoài chức năng hẹn giờ, bếp còn có chức năng tự giới hạn thời gian, tức là khi bếp hoạt động trong thời gian dài mà không có sự thay đổi thì chức năng này sẽ được kích hoạt. Lúc này trên bếp sẽ có sự thay đổi như:

+ Vùng nấu sẽ ngưng làm nóng, hiển thị biểu tượng F8 và h/H cảnh báo nhiệt dư.

+ Các cảnh báo trên mất, bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng bất kỳ vùng nấu sẽ được kích hoạt.

4. Chức năng cảnh báo không nhận nồi

Với bếp điện bạn đặt một chiếc nồi lên bếp mà có xuất hiện cảnh báo “E0” thì đó là do kích thước đáy nồi không phù hợp hay không bằng phẳng chứ không phải do chất liệu nồi. Để bếp hoạt động bình thường bạn nên chọn nồi có kích thước đường kính đáy từ 10 – 26cm.

Khác với bếp có vùng nấu điện, vùng nấu từ sẽ chỉ hoạt động khi chất liệu đáy nồi có từ tính. Khi bạn sử dụng bếp từ mà dùng nồi được làm từ chất liệu không nhiễm từ như thủy tinh, đất, nhôm,… bếp sẽ báo lỗi E – nồi không phù hợp. Ngoài ra cảnh báo cũng được sử dụng khi nồi có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.

Để bếp không báo lỗi và hoạt động bình thường bạn cần thay một chiếc nồi với chất liệu nhiễm từ cùng đường kính đáy nồi phù hợp với vùng nấu.

Kiểm tra nồi có nhiễm từ không bạn chỉ cần dùng nam châm để kiểm tra. Nếu tận dụng những nồi đã có thì bạn nên sử dụng đĩa chuyển đổi nhiệt.

5. Chức năng khóa phím an toàn 

Bếp từ ngày càng được chú trọng trang bị nhiều tính năng tiên tiến. Được đánh giá là thiết bị an toàn, tiện dụng và tiết kiệm. Nhắc đến tính năng an toàn không thể không kể đến chức năng khóa phím an toàn.

Khi chức năng này hoạt động sẽ làm ẩn và khóa toàn bộ hệ thống bảng điều khiển bếp từ. Chức năng này có ưu điểm rất lớn đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Trẻ sẽ không gặp nguy hiểm khi chạm vào bếp hoặc không thể thay đổi chương trình nấu bạn đã cài đặt khi kích hoạt chức năng này.

Ngoài ra còn có những ưu điểm khác như: lau dọn khi bếp đang hoạt động, bảo vệ bếp khỏi những tác động gây hư hỏng khác.

Hướng dẫn sử dụng chức năng

Chức năng này có ở một số bếp từ và được biểu thị hình khóa trên mặt bếp.

– Kích hoạt chúng bằng cách nhấn nút biểu tượng khóa, sau đó giữ đến khi nghe thấy tiếng “bíp” (khoảng 3 giây) và thấy tín hiệu đèn sáng trong 10 giây, nghĩa là bếp đã khóa.

– Tắt chức năng: bạn chạm tay vào biểu tượng đến khi nghe thấy 2 tiếng “bíp” và đèn báo ngắt.

Lưu ý

– Muốn sử dụng bếp cần mở khóa trước

– Để dùng bếp an toàn, khi sử dụng chức năng khóa luôn luôn để mở phím “OFF”, để có thể tắt bếp khi cần.

Bài viết chia sẻ những chức năng của bếp từ, hy vọng đem đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn sử dụng thuận tiện, an toàn hơn.

>> Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *